Công ty chúng tôi đã tin tưởng sử dụng máy móc của Đông Dương Vi Na nhiều năm qua. Mặc dù giá thành cạnh tranh so với thị trường nhưng lợi ích mang lại cho công ty chúng tôi rất nhiều
Mr Kim
Rất hài lòng về máy móc tại công ty Đông Dương Vi Na, từ khi sử dụng các giải pháp mà công ty Đông Dương cung cấp đã đem lại rất nhiều lợi nhuận cho công ty của tôi
Mr Tùng
Các máy móc ở Đông Dương Vi Na đều chất lượng, máy chạy rất êm. Đáng để đầu tư!!!
Ms Duyên
Cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng
Nội Dung
Cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng đúng cách và hiệu quả là sự quan tâm của rất nhiều người nội trợ. Bởi lẽ, lọc lại dầu ăn đã chiên không chỉ tiết kiệm 1 lượng lớn dầu ăn mà còn giữ được chất lượng thực phẩm khi chiên. Lọc lại dầu ăn như thế nào và vào lúc nào, hãy cùng dongduongvina.com.vn tìm hiểu một số thông tin dưới đây:
Trong chiên nấu dầu ăn, các vụn bột thức ăn có thể rơi ra làm vẩn cặn dầu khi đang chiên. Điều này rất dễ làm khét dầu cùng thức ăn đang chiên trong dầu. Các vụn này cần được lọc đi để đảm bảo chất lượng dầu ăn khi tái sử dụng.
Dầu ăn đã từng chiên qua, mùi thức ăn cũ sẽ còn đọng lại trong dầu. Vì vậy, khi tái sử dụng, nó sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món khác nên cũng cần loại bỏ hoặc hạn chế mùi thức ăn cũ có trong dầu đã chiên.
Đối với dầu ăn, chúng ta cần chú ý đến điểm khói của dầu. Điểm khói của dầu ăn là khi đạt tới nhiệt độ nhất định, dầu ăn xuất hiện sự bay hơi các hợp chất như nước, các axit béo tự do hay sản phẩm phân hủy ngắn chuỗi của quá trình oxy hóa. Ở điểm khói, dầu ăn sẽ trở thành hợp chất gây hại cho sức khỏe, cần ngưng tái sử dụng dầu ăn này.
Điểm khói dầu ăn khi lọc lại dầu ăn đã qua sử dụng:
Nhiệt độ chiên nấu thường ngày :
Nhiệt độ dầu khi sử dụng làm món xào trên lửa bếp: 120°C (248°F)
Nhiệt độ dầu khi sử dụng chiên: 160 – 180°C (320°F – 356°F)
Nhiệt độ dầu khi sử dụng trong nướng lò: Trung bình 180°C (356°F)
Điểm khói cụ thể của một số dầu ăn phổ biến
Dầu ăn/chất béo |
Độ C |
Dầu ăn/chất béo |
Độ C |
Dầu hạt lanh chưa tinh luyện |
107 |
Dầu mè |
210 |
|
|
Dầu hạt bông |
216 |
Dầu hướng dươngchưa tinh luyện |
107 |
|
|
Dầu ngô chưa tinh luyện |
160 |
Dầu hạnh nhân |
216 |
Dầu hướng dương giàu oleic chưa tinh luyện |
160 |
|
|
Dầu lạc chưa tinh luyện |
160 |
Dầu lạc |
227 |
|
|
Dầu hướng dương |
227 |
Dầu đậu nành chưa tinh luyện |
160 |
Dầu ngô tinh luyện |
232 |
Dầu óc chó chưa tinh luyện |
160 |
Dầu cọ |
232 |
Dầu hem (gai dầu) |
165 |
Dầu hạt cọ |
232 |
Bơ |
177 |
Dầu hướng dương oleic cao tinh luyện |
232 |
Dầu hạt cải bán tinh luyện |
177 |
Dầu lạc tinh luyện |
232 |
Dầu dừa |
177 |
Dầu mè bán tinh luyện |
232 |
Dầu mè chưa tinh luyện |
177 |
Dầu đậu nành tinh luyện |
232 |
Dầu đậu nành bán tinh luyện |
177 |
|
|
Mỡ lớn |
182 |
|
|
Dầu hạt mắc ca |
199 |
|
252 |
Dầu cải |
200 |
Dầu cám gạo |
254 |
Dầu cải tinh luyện |
204 |
|
266 |
Ngoài những thông tin trên thì ta cũng cần lưu ý : không nên tái sử dụng dầu chiên quá nhiều lần; dầu ăn bị hư hoặc đã bị chua,…
Qua những thông tin trên, chúng ta có thể cân nhắc lại việc tái sử dụng dầu ăn để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất nhé!
Hiện nay có rất nhiều cách lọc lại dầu ăn sau chiên, đơn giản và dễ làm tại nhà mà chúng ta có thể áp dụng:
Dụng cụ chính: giấy lọc dầu, ray lọc dầu, dụng cụ đựng dầu
Thực hiện: Sau khi chiên dầu xong, ta để dầu nguội hoàn toàn.
Lót giấy lọc lên phễu lọc hoặc ray trên bình đựng đựng dầu. Từ từ đổ dầu qua giấy, cặn dầu sẽ được tách khỏi dầu. Dầu mới thu được có thể để hộp kín dùng cho lần tiếp theo.
Nguyên liệu chính: Bột năng và nước tỷ lệ 1 phần bột – 4 phần nước.
Thực hiện: Cho bột năng vào nước, khuấy đều cho đến khi bột tan ra hết. Thu được hỗn hợp loãng. Sau đó, đun nóng dầu cần lọc. Cho hỗn hợp bột năng và nước vào và quấy từ từ, các cặn trong dầu sẽ cuốn theo bột. Sau khi bột chín, bạn vớt miếng bột ra là được.
Đây là phương pháp lọc dầu thủ công tại nhà rất đơn giản. Nếu như, sau khi thực hiện mà còn cặn còn sót, chúng ta có thể dùng giấy lọc qua 1 lần nữa cho kỹ. Lượng dầu thu được, chúng ta để nguội, đóng chai, bảo quản mát để dùng dần.
Nguyên liệu chính: Hành tây, giấy lọc dầu, phễu lọc dầu hoặc ray lọc.
Thực hiện: Hành tấy bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi xắt thành khúc. Sau đó chiên sơ hành tây trong dầu với lửa nhỏ rồi tắt bếp.
Sau khi dầu nguội, ta vớt hành tây ra. Để miếng giấy lọc dầu lên phễu hoặc ray lọc rồi đổ từ từ dầu lên để lọc lại cặn. Dầu thu được chúng ta có thể đậy kín, bảo quản mát để dùng dần.
Với cách này dầu ăn thu dược sẽ trong và sạch cặn hơn, khử mùi tốt hơn. Lọc dầu qua chiên bằng hành tây còn tránh việc bị hư hay đổi màu của dầu trong lúc bảo quản.
Trên đây là một số cách lọc dầu ăn tại gia đình. Ở trong công nghiệp với khối lượng dầu ăn và quy mô lớn hơn nên khi lọc lại dầu ăn thì thường sử dụng máy lọc dầu: máy lọc dầu thực phẩm INT-3R, Máy lọc dầu thực phẩm MG-1000, máy lọc dầu thực phẩm MG-3000 , Máy chế biến thực phẩm, Thiết bị chế biến tôm